Thị trường Việt Nam phản ứng thế nào với thông tin thầu 250 ngàn tấn Philipines?

Thị trường Việt Nam phản ứng thế nào với thông tin thầu 250 ngàn tấn Philipines?

 

Ngày 7/7/2017, Philippines chính thức đưa thông tin về những điểu khoản của phiên thầu 250 ngàn tấn vụ mùa 2017 (TOR) được tổ chức vào ngày 25/7 tới đây. Có một số thông tin chi tiết đáng lưu ý như sau:

 

  • Ngân sách phía Philippines đưa ra là 5,6 tỷ Peso, khoản 110 triệu USD. Như vậy mức giá ngân sách cao nhất là 441 USD/tấn, DDU (giao tại kho của NFA). Nếu áp với mức phí giao hàng tới kho của Philipines như các phiên thầu trước thì nếu doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu ở mức giá ngân sách thì là 376 USD/tấn, FOB. Mức giá này chỉ có ý nghĩa tham chiếu (Nếu các doanh nghiệp chào cao hơn mức này thì Philippines phải phê duyệt thêm ngân sách hoặc hủy bỏ phiên thầu). Một số doanh nghiệp cho biết với mức giá này thời điểm hiện tại có thể làm hàng được, tuy nhiên khi có hợp đồng với Philippines, có thể giá sẽ tăng.

 

  • Thời hạn giao hàng là 120 ngàn tấn vào tháng 8/2017 và 130 ngàn tấn vào tháng 9/2017. Theo đánh giá của một số doanh nghiệp và thương nhân cho biết thì thời hạn này khá khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi đang giao hàng cho các thị trường khác tập trung như Bangladesh, Malay, Cuba. Bên cạnh đó, nguồn lúa IR 504 vụ Hè Thu khá thấp, nguồn lúa IR 504 vụ Thu Đông thì tới tháng 10 mới thu hoạch.

 

  • Ngay khi phía Phil thông báo phiên thầu, thị trường Việt Nam đã có nhu cầu về gạo 25% tấm và nhu cầu thu mua tấm tăng trở lại. Một số DN hỏi mua ở mức giá 8000 đồng/kg, cập mạn cho gạo 25% tấm TUY NHIÊN chưa có nhiều giao dịch. Nhà kho đánh giá mức tấm ở mức thấp 6700-6800 đồng/kg (trong khi gạo NL 504 là 7250 đồng/kg) nên hạn chế bán ra với lượng nhỏ, giá tấm xu hướng tăng và nguồn cung hạn hẹp khi trong thời gian này các doanh nghiệp ít làm hàng gạo 5%.

 

  • Qua trao đổi với nhiều nhà kho cho biết, với thời điểm giao hàng như hiện tại thì mức giá gạo NL IR 504 Việt Nam khó có thể giảm được khi Việt Nam trúng thầu do nguồn thu hoạch rất ít, chủ yếu thu hoạch tại An Giang và lúa Campuchia về. Cơ cấu giống lúa chất lượng cao, đặc biệt là OM 5451 khiến nguồn lúa IR 504 vụ Hè Thu được đánh giá ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, năng suất lúa IR 504 không cao trong khi áp lực giao hàng đi các thị trường Bangladesh, Malay và Cuba. Như vậy, biến động của gạo IR 504 sẽ phụ thuộc nhiều nguồn lúa Campuchia chảy về.

 

  • Có những ý kiến cho rằng, Việt Nam không nhất thiết phải chiếm phần lớn lượng phiên thầu của Philippines khi cho rằng hiện nay Việt Nam đã ký hợp đồng tập trung vừa qua. Áp lực giao hàng nếu trúng thầu số lượng lớn có thể sẽ gây thiệt hại nhiều hơn cho các đơn hàng hợp đồng tập trung vừa ký. Tuy nhiên, nhiều nhà kho cho rằng phiên thầu Philippines lần này có nhiều thay đổi so với trước nên sẽ có nhiều diễn biến bất ngờ với sự tham gia của tư nhân các nước trong phiên thầu. Các nhà kho nhận định, giá gạo IR 504 hiện tại ở mức cao NHƯNG khó có thể biến động nhiều cho tới kết quả phiên thầu.

 

Trò chuyện với chúng tôi