Tại sao thương lái mua lúa vụ Đông Xuân 2017/18 khi chưa xuống giống?

Mua lúa vụ Đông Xuân 2017/18 khi chưa xuống giống?

 

Vụ Đông Xuân 2017/18, thương lái và doanh nghiệp đặt mua lúa từ sớm, nhiều vùng còn chưa xuống giống thương lái đã tiến hành bao tiêu. Qua trao đổi với các nhà kho, doanh nghiệp, thương lái chúng tôi cho rằng do một số nguyên nhân như sau:

  • Thứ nhất: Hình thành liên kết giữa một số doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nhập khẩu quốc tế, doanh nghiệp Việt chủ động được đầu ra cho năm 2018 nên thực hiện bao tiêu lúa từ sớm và trên diện rộng, tăng mức đặt cọc cho nông dân để ràng buộc vào hợp đồng. Theo xu hướng này nên thương lái cũng phải cạnh tranh với doanh nghiệp thu mua từ sớm và thực hiện bao tiêu như doanh nghiệp. Mức đặt cọc cũng tăng lên mức 400-500 đồng/công (1000m2) so với mức từ 200-300 ngàn năm trước nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc từ nông dân và thương lái.

 

  • Thứ hai, năm 2017 là một năm xuất khẩu gạo của Việt Nam tương đối thuận lợi, giá lúa gạo duy trì ở mức cao, đặt biệt là vụ Hè Thu và Thu Đông. Một số chủng loại gạo chất lượng cao như gạo Nhật, Đài Thơm 8, Jasmine đều có được mức giá xuất khẩu và cung ứng nội địa cao nên thương lái hầu hết đều có lợi nhuận cao hơn nhiều so với các năm. Tiếp đà này, thương lái đẩy mạnh bao tiêu cho nông dân vào vụ Đông Xuân 2017/18.

 

  • Thứ ba, xu hướng nhiều doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào sản xuất lúa như giống, thuốc BVTV, phân bón…cũng thực hiện bao tiêu lúa để cung cấp được các sản phẩm của họ, mức lợi nhuận từ vật tư đầu vào này được cho rằng khá cao, trong khi đầu ra cho lúa khá dễ dàng nên các doanh nghiệp này tích cực tham gia thực hiện bao tiêu lúa cho nông dân. Trong một số trường hợp có thể chấp nhận thua lỗ chút ít khi bao tiêu lúa.

Xu hướng này phản ánh cơ cấu giống chất lượng ngày càng tăng, các doanh nghiệp chuyển hướng sang kinh doanh các loại gạo đặc thù, riêng biệt, đặc biệt là một số giống lúa khó tiêu thụ nội địa như lúa Nhật (DS1), lúa Đài Thơm 8. TUY NHIÊN, cũng cần phải có cơ chế quản lý, kiểm soát việc phát triển giống lúa quá nhiều khiến dư nguồn cung, giá sẽ giảm mạnh đồng loạt thu hoạch rộ.

 

(Trích Báo cáo Thường niên Lúa gạo 2017, triển vọng 2018 – luagaoviet.com)

Liên hệ đặt mua báo cáo tại: Công ty TNHH Một thành viên Tư vấn Thông tin Thị trường Việt Nam

Email: luagaoviet@gmail.com

Hotline: 0936.336.793

Trò chuyện với chúng tôi