Tại sao giá gạo Nếp giảm mạnh?

Giá gạo Nếp đã liên tục giảm mạnh trong thời gian qua khiến thương lái thua lỗ nặng và nhà máy gặp nhiều khó khăn. Thị trường gạo Nếp liên tục biến động và diễn biến khó lường, hiện chưa có những dấu hiệu cho thấy giá gạo Nếp đã chừng lại do hiện mới bắt đầu thu hoạch vụ Nếp Hè Thu. Đã có những giao dịch ở mức 9000 đồng/kg, tại kho cho Nếp Long TUY NHIÊN chưa nhiều. Giá lúa Nếp ở mức 4600 đồng/kg tại đồng cho Nếp Long An và 4300 đồng/kg cho Nếp An Giang.

Nguyên nhân chính khiến giá gạo Nếp giảm mạnh là phía Trung Quốc sẽ áp quota nhập khẩu gạo Nếp bắt đầu từ tháng 8/2017. Thị trường gạo Nếp phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc cả Nếp Long An và An Giang. Theo số liệu sơ bộ của Hải quan Việt Nam, ước tính xuất khẩu gạo Nếp 6 tháng đầu năm 2017 ở mức 715 ngàn tấn trong đó đi thị trường Trung Quốc là 667 ngàn tấn, chiếm 93,29%.

  • Ngày 17/07 Phía Hải quan Trung Quốc thông báo: Để tăng cường quản lý về gạo nhập khẩu, tăng cường phân loại giữa gạo và tấm, cục lương thực quốc gia tiến hành thay đổi (phân định phân loại các loại gạo) (LS/T6116-2017), công bố tiêu chuẩn (gạo tấm) (LS-T3246-2017), tiêu chuẩn trên được thực thi kể từ ngày 14/06/2017, để tiện cho hải quan phân định giữa gạo và tấm, hải quan sẽ chấp hành thông báo như sau:

1. Cách phân loại hình dạng gạo

Theo như đề nghị của hải quan, Cục lương thực Quốc gia điều chỉnh tiêu chuẩn cơ bản (cách phân loại hình dạng gạo) (LS/T6116-2017) từ năm 2016, (từ gạo lức và gạo thành phẩm, không thích hợp dùng gạo nếp) hiện nay mở rộng thành (gạo lức, gạo thành phẩm và gạo nếp), trong đó bao gồm cả gạo hạt dài, gạo hạt ngắn, và gạo nếp

2. Cách phân biệt tấm và những gạo khác

Tiêu chuẩn mới công bố gạo tấm (LS/T3246-2017), đề ra tiêu chuẩn chất lượng mới cho tấm nhỏ, gạo nguyên và tấm hạt to, tỷ lệ dài rồng, bình quân độ dài của, C/O, loại gạo như (IRRI-6, RD15) đều theo cách phân loại gạo của (LS/T6116-2017)

3. Vấn đề chấp hành của hải quan

Bản thông báo lần này yêu cầu các đơn vị hải quan dùng LS/T6116-2017 và LS/T 3246-2017 để phân biệt ngoại hình của gạo tấm và gạo nguyên, từ đó xác định mức thuế và những chứng từ có liên quan, trước khi bản thông báo này công bố, các hải quan vẫn dùng những qui định cũ để giám định.

 

Kịch bản nào với thị trường gạo Nếp Việt Nam?

  • Chính ngạch: Thương nhân Trung Quốc sẽ tiếp tục đè giá gạo Nếp trong bối cảnh thị giao dịch gạo Nếp khá trầm lắng và giá gạo Nếp liên tục giảm sâu. Trong khi diện tích Nếp vụ Hè Thu 2017 được cho rằng tăng khá mạnh so với năm trước và sẽ thu hoạch rộ vào tháng 8.

 

  • Tiểu ngạch: Với việc áp mức thuế quota tăng mạnh khoảng 116 USD/tấn hoặc 20% sẽ đẩy giá Nếp có nguồn gốc từ Việt Nam tại thị trường Trung Quốc tăng giá. Trong khi đó, kênh xuất khẩu tiểu ngạch sẽ có lợi thế khi không chịu mức thuế này. Trước đó, giao dịch Nếp qua kênh tiểu ngạch khá ít do Trung Quốc áp mức thuế hạt ngắn tương đối thấp cho gạo Nếp cho kênh chính ngạch.

                                                                                                                          Luagaoviet.com

Trò chuyện với chúng tôi