Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh - Cơ hội hay rủi ro?

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh - Cơ hội hay rủi ro?

 

Thị trường lúa gạo Việt Nam đồng loạt đón nhận những thông tin tích cực đẩy giá gạo Việt tăng mạnh. Chào giá xuất khẩu gạo 5% tấm Đông Xuân cuối tuần này (02/6/2017) hiện đã lên mức 389 USD/tấn, tăng 10-15 USD/tấn so với thời điểm cuối tuần trước. Nếu áp theo giá gạo nội địa, giá chào xuất khẩu gạo Jasmine và ST còn có mức tăng 30 USD/tấn, FOB, container. Thương nhân quốc tế khó có thể chấp nhận giao dịch ở mức giá này trong thời điểm hiện tại khi giá gạo Việt tăng quá nhanh?

Những thông tin đẩy giá gạo Việt tăng mạnh là gì?

 • NFAC đã chấp thuận việc nhập khẩu 250 ngàn tấn của NFA và thông tin báo chí Philippines cho rằng hiện chỉ còn một số vấn đề chi tiết của phiên thầu.
 • Tin đồn về việc bán 80 ngàn tấn cho Malay tiếp tục có những nguồn tin xác nhận thông tin này TUY NHIÊN ở mức giá khá thấp khi có thông tin cho rằng chỉ ở mức 360 USD/tấn, FOB, cho gạo 5% tấm, giao hàng đến cuối năm.
 • Về thông tin hợp đồng với Bangladesh, một số nguồn tin cho biết hiện phía Bangladesh đang mong muốn mua 200 ngàn tấn gạo Việt Nam. Bão Moura đổ bộ vào Bangladesh, gây lũ lụt trên diện rộng.
 • Năng suất lúa IR 5040 Hè Thu khá thấp so với mọi năm, thương lái ước chỉ đạt 5,5-6 tấn/ha. Thu hoạch vụ Hè Thu không đồng loạt và cơ cấu giống lúa IR 504 giảm.
 • Phiên thầu 50 ngàn tấn của Bangladesh ngày 28/5 ở mức giá 406 USD/tấn, CIF, khả năng gạo nguồn gốc từ Việt Nam.
 • Tư nhân Phil đã chính thức được gia hạn MAV 2016 đến 30/6 và lượng gạo còn từ Việt Nam vào khoảng 32 ngàn tấn.
 • Giá xuất khẩu gạo 5% tấm Thái Lan cuối tuần tiếp tục tăng mạnh lên mức 428 USD/tấn. Thương nhân Thái Lan cho biết, giá tăng do áp lực giao hàng ký trước đó.

Cùng xu hướng trên, nhà kho đẩy mạnh mua vào đón gió các hợp đồng xuất khẩu và tạm ngừng bán ra gạo Đông Xuân.

 

Cơ hội - rủi ro?

Cơ hội

 • Tồn kho: Khó có thể đánh giá được mức độ tồn kho chính xác của các doanh nghiệp, do vậy mặt bằng giá là yếu tố phản ánh rõ nhất mức độ tồn kho nhiều hay ít. Một điều dễ nhận thấy rằng, với việc thị trường lúa gạo Việt Nam rơi vào tình trạnh khó khăn trong những năm vừa qua, doanh nghiệp liên tục thua lỗ và bị siết chặt tài chính, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước thì khó có doanh nghiệp có khả năng trữ lại một lượng lớn. Giá gạo tăng mạnh khi tàu vào cập cảng và các doanh nghiệp giao hàng cho thấy rằng mức tồn kho của doanh nghiệp khá thấp, đặc biệt là gạo Jasmine.

 

 • Năng suất vụ Đông Xuân giảm, cơ cấu giống lúa IR 504 giảm. Không có một nguồn thống kê chính thống chính xác TUY NHIÊN qua khảo sát thương lái tại các địa phương vụ Đông Xuân vừa qua có thể thấy rằng năng suất khá thấp, diện tích lúa ST, Nhật tăng trong khi lúa IR 504 giảm. Thời điểm vụ Đông Xuân 2016-17 (Nhiều nhà kho tại Sa Đéc, An Giang, Lấp Vò cho biết nguồn gạo rất ít so với vụ Đông Xuân 2015-16, nhà kho hiện chỉ thu mua được 100-120 tấn/ngày mặc dù đang vào thu hoạch rộ vụ Đông Xuân. Trong khi đó, so với cùng kỳ năm trước nhà kho thu mua không kịp lên hàng cho thương lái).

 

Trong thời điểm hiện tại, cơ hội nằm trong tay của những nhà kho trữ lượng lớn gạo Đông Xuân, đặc biệt là gạo Jasmine, 504. Trong ngắn hạn, mặt bằng giá gạo Việt khó có thể giảm trở lại.

Rủi ro

Tồn kho Thái Lan?

 • Việc chính phủ Thái Lan đẩy mạnh bán ra khá nhanh khiến giá gạo nước này tăng trở lại, đây cũng là động lực đẩy giá gạo Việt tăng lên. Tuy nhiên cần phải có những đánh giá chính xác về mức tồn kho của Thái Lan khi Chính phủ nước này mới chỉ bán lại cho các doanh nghiệp trong nước, có thể hiểu rằng tồn kho của Thái Lan chỉ chuyển sở hữu từ Chính phủ sang cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp Thái Lan có xả hàng khi giá thị trường thế giới tăng cao?

Bangladesh?

 • Nhu cầu của Bangladesh khiến thị trường lúa gạo thế giới nóng trở lại. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại chưa có các hợp đồng chính phủ lớn nào diễn ra. Mới chỉ có 2 phiên thầu 50 ngàn tấn gạo đồ và 50 ngàn tấn gạo trắng. Và việc tham gia của Ấn Độ, Pak vào thị trường này như thế nào khi Ấn Độ, Pak mới là nước nắm lợi thế về chủng loại gạo đồ và vận chuyển, chính trị?

Philippines?

 • Với việc NFA được chấp thuận việc nhập khẩu 250 ngàn tấn tuy nhiên rõ ràng là với mức lượng này là không quá lớn so với các phiên thầu trước khi doanh nghiệp đã trữ lại đón gió?. Thêm vào đó, với việc là gạo 25% tấm thì lượng tấm chiếm khá lớn.

 

(Bài viết thể hiện quan điểm chủ quan của tác giả, luagaoviet.com không chịu trách nhiệm khi quý khách khi sử dụng với bất kể mục đích)

Trò chuyện với chúng tôi