TP. Cần Thơ: Nông dân tranh thủ thu hoạch vụ lúa hè thu 2024

Do ảnh hưởng của mùa mưa sắp tới, nhiều nông dân tại TP. Cần Thơ tranh thủ thu hoạch các trà lúa hè thu sớm để đảm bảo sản lượng.

Năm nay thời tiết diễn biến phức tạp với nhiều đợt mưa lớn, gây khó khăn cho việc thu hoạch, nhưng nhờ sự chủ động của nông dân và hỗ trợ tích cực từ ngành chức năng, lúa hè thu năm nay được thu hoạch và tiêu thụ kịp thời, đảm bảo năng suất và giá bán.

Vụ hè thu năm 2024, nông dân trên địa bàn TP. Cần Thơ gieo trồng được 71.280ha, đạt 103% so với kế hoạch, thấp hơn 1.676ha so với cùng kỳ. Các giống lúa gieo trồng chủ yếu là các giống lúa chất lượng cao và lúa thơm, như giống OM 18, OM 5451 và OM 380. Hiện nhiều trà lúa hè thu sớm tại các quận, huyện như: Thốt Nốt, Ô Môn, Cờ Ðỏ và Thới Lai đã bước vào thu hoạch.

Những ngày qua, trên địa bàn TP. Cần Thơ thường xuyên có mưa gây ít nhiều khó khăn cho bà con nông dân trong việc thu hoạch lúa. Nhờ sự quan tâm hỗ trợ và có các khuyến cáo kịp thời từ ngành chức năng, đồng thời nông dân cũng đã chủ động tiêu thoát nước cho ruộng lúa từ khá sớm nên mặt ruộng không bị sình lầy, lúa không bị đổ ngã... Từ đó, tạo thuận lợi cho việc thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp và vận chuyển lúa từ ruộng vào bờ bằng cơ giới.

Nông dân TP. Cần Thơ thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hơp.
Nông dân TP. Cần Thơ thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp - Ảnh cantho.gov.vn

Hiện giá thuê máy gặt đập liên hợp và máy kéo để thu hoạch lúa chỉ ở mức khoảng 280.000 - 320.000 đồng/công. Mức giá này chỉ bằng 1/3 so với mức giá trước đây thuê nhân công để gặt lúa. Việc thu hoạch lúa bằng máy cũng giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và giảm được thất thoát. Ông Nguyễn Văn Cường ở ấp Thạnh Phước, xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ cho biết: “Dù thường xuyên có mưa nhưng việc thu hoạch lúa của tôi và nhiều nông dân tại địa phương vẫn được đảm bảo. Nhìn chung, các máy gặt đập liên hợp và phương tiện phục vụ thu hoạch lúa được đảm bảo tốt”.

Giá bán nhiều loại lúa tươi vụ hè thu 2024 đang được nông dân ở TP. Cần Thơ bán ra ở mức từ cao hơn ít nhất từ 500-1.300 đồng/kg so với cùng kỳ 2023. Hiện giá các loại lúa tươi IR 50404, OM 380, OM 5451 và OM 18 được nông dân bán ra ở mức 7.200-8.000 đồng/kg trở lên. Nhìn chung, việc tiêu thụ lúa cũng khá thuận lợi, lúa thu hoạch xong được nông dân bán ngay tại ruộng.

Theo nhiều bà con chia sẻ, vụ lúa hè thu năm nay dễ chăm sóc, tuy đầu vụ có xuất hiện vài đợt sâu hại, nhưng nhờ ngành Nông nghiệp khuyến cáo kịp thời và sự chủ động phòng, trừ của nông dân nên không làm ảnh hưởng năng suất cuối vụ. Nhờ vậy, chi phí sản xuất lúa trung bình mỗi công chỉ khoảng 1,2 - 1,5 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Yến Oanh, ngụ khu vực Tân Phước, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, cho biết dù năng suất lúa vụ này không đạt cao như vụ đông xuân vừa qua nhưng nhờ lúa bán được giá nên vẫn đảm bảo cho nông dân có lời. Lúa tiêu thụ rất thuận lợi, hầu hết nông dân cân bán lúa tươi cho thương lái và doanh nghiệp ngay tại ruộng sau thu thu hoạch. Nông dân không phải lo việc phơi và sấy lúa.

Bà Oanh cũng cho biết: "Vụ hè thu 2024, 6 công lúa sạ giống OM 5451 của tôi đạt năng suất hơn 700kg và bán được giá 7.600 đồng/kg, cao hơn 550 đồng/kg so với hè thu năm trước. Trừ đi chi phí, tính ra có lời khoảng 2 triệu đồng/công".

Hiện ông Trần Sỹ Thân ngụ ấp Thới Bình, thị trấn Cờ Ðỏ thuộc huyện Cờ Ðỏ đã thu hoạch xong 16 công lúa vụ hè thu 2024 sạ giống OM 380. Lúa đạt năng suất gần 750kg/công và bán được giá 7.000 đồng/kg. Ông Thân cho biết: “Do tôi đã nhận tiền cọc thỏa thuận bán lúa từ khá sớm khi lúa mới gieo sạ hơn 1 tháng nên chỉ bán được 7.000 đồng/kg, còn những hộ bán sau có thể bán được giá lên đến 7.300-7.600 đồng/kg. Dù vậy, nhìn chung giá bán lúa vụ hè thu năm nay của tôi vẫn cao hơn 500 đồng/kg so với hè thu năm trước. Vụ này, trừ đi chi phí, tôi có lợi nhuận hơn 1,5 triệu đồng/công”.

Mặc dù giá lúa có cao hơn năm ngoái nhưng nhiều nông dân cho biết, giá nhiều loại lúa đang có chiều hướng giảm so với những tuần trước. Do vậy, nhiều nông dân có lúa chưa thu hoạch lo lắng về giá cả đầu ra trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Hồng, ở phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, cho biết: “Đa phần nông dân đều nhận tiền cọc và thỏa thuận giá bán với thương lái trước thu hoạch 1-2 tuần. Tuy nhiên, mức tiền cọc thường thấp, chỉ 300.000 - 500.000 đồng/công. Nếu giá lúa thị trường giảm mạnh, thương lái có thể ép giá hoặc bỏ cọc, khiến nông dân gặp khó khăn. Trong khi đó lúa hè thu tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng chưa thu hoạch rộ nên nông dân giá lúa vẫn đang ở mức cao”.

Do đó, bà Hồng cũng như nhiều nông dân TP. Cần Thơ mong muốn trong thời gian tới các ngành chức năng cần quan tâm có giải pháp ổn định giá lúa và tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường. Thúc đẩy các thương lái và doanh nghiệp thực hiện thu mua lúa kịp thời và đúng theo các thỏa thuận và hợp đồng đã ký với nông dân. Đồng thời, mong ngành chức năng tiếp tục quan tâm hỗ trợ, cung cấp kịp thời các thông tin về dự báo thời tiết, về thị trường... giúp nông dân chủ động thu hoạch và tiêu thụ lúa.

Ngân Nga

https://congthuong.vn/tp-can-tho-nong-dan-tranh-thu-thu-hoach-vu-lua-he-thu-2024-325545.html

Tin mới nhất

Trò chuyện với chúng tôi