Tiếp tục thu mua lúa của nông dân Thới Bình theo hợp đồng

(baocamau) - Mới đây, Tập đoàn Tân Long có thông cáo báo chí cho hay Công ty Cổ phần Lương thực A An (thuộc Tập đoàn) sẽ tiếp tục thực hiện thu mua lúa vụ thu đông 2022, đồng thời có phương án hỗ trợ đối với các hộ nông dân chịu thiệt hại trong thời gian chưa được thu mua lúa từ ngày 25/11-30/11 tại 3 Hợp tác xã (HTX) Dân Phát, Hòa Phát, Ông Đuông, huyện Thới Bình theo hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo đã ký kết trước đó.

Cụ thể, nội dung Thông cáo báo chí thể hiện: Theo nội dung hợp đồng, Công ty Cổ phần Lương thực A An cam kết thu mua lúa tôm ST24/ST25 do các HTX Dân Phát, Hòa Phát, Ông Đuông sản xuất theo diện tích, sản lượng, tiêu chuẩn chất lượng và giá như đã thỏa thuận. Xuyên suốt thời gian triển khai liên kết, công ty vẫn luôn nhận được sự hỗ trợ của sở, ban ngành, UBND xã và HTX để nông dân tổ chức sản xuất.

Tuy nhiên, tại thời điểm thu hoạch, công tác triển khai đã gặp một số khó khăn như: Thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng đến thời điểm thu hoạch làm giảm chất lượng lúa như: vượt độ ẩm, bốc nóng, lên mộng, không đạt tiêu chuẩn sản xuất gạo thành phẩm chất lượng cao; địa hình Cà Mau di chuyển khó khăn trong khi các điểm thu mua còn nhỏ lẻ, cách xa nhau. Khi HTX thông báo lịch thu hoạch trễ hoặc thay đổi kế hoạch thu hoạch sát thời điểm thu mua sẽ gây khó khăn trong việc sắp xếp hậu cần, phương tiện của công ty; ảnh hưởng đến thời gian đưa lúa về lò sấy đảm bảo chất lượng. Đa số các HTX đều mới thành lập, do đó công tác quản lý và điều phối, phối hợp đánh giá chất lượng lúa chưa chặt chẽ và phù hợp với quy định hợp đồng giữa HTX và doanh nghiệp. Từ đó dẫn đến một số trường hợp thu mua và giao nhận lúa chậm trễ.

Về phía công ty cũng chưa nắm bắt kịp thời tình hình thực tế, đội ngũ cán bộ trực tiếp tại cánh đồng chưa linh hoạt trong thu mua dẫn đến tiến độ thu mua chậm trễ, gây tồn đọng lúa không mong muốn cho nông dân.

Vụ lúa trên đất nuôi tôm ở huyện Thới Bình đang vào thời điểm thu hoạch. 

Thời gian tới đây, phía công ty cam kết tiếp tục tổ chức thu mua theo hợp đồng với các HTX đối với hơn 400 ha lúa chưa thu hoạch từ ngày 1/12 đến cuối tháng 12/2022.

Đối với lượng lúa tồn đọng (từ ngày 25/11-30/11): Công ty điều phối phương tiện để thu mua dứt điểm dựa trên thống kê của HTX.

Đối với số lượng lúa công ty chưa thu mua kịp thời và nông dân đã bán ra bên ngoài (từ ngày 25/11- 30/11): Công ty phối hợp với UBND xã và HTX thống kê mức độ thiệt hại để đưa ra phương án hỗ trợ thiệt hại cho nông dân.

“Tập đoàn Tân Long và Công ty Cổ phần Lương thực A An tổ chức liên kết sản xuất và tiêu thụ nhằm hướng đến mục tiêu lâu dài là xây dựng vùng nguyên liệu ổn định và bền vững, đáp ứng nguồn lúa thu mua đầu vào chất lượng cao, tạo nên sản phẩm gạo sạch cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Do đó, chúng tôi luôn phải đảm bảo chất lượng tốt nhất ngay từ nguồn lúa thu mua đầu vào. Công ty rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự chia sẻ, đồng hành của nông dân, HTX và chính quyền địa phương để công tác triển khai liên kết diễn ra thành công”, thông cáo báo chí thể hiện quan điểm hợp tác của Tập đoàn Tân Long./.

 

Văn Đum

Trò chuyện với chúng tôi