Quảng Trị xây dựng vùng lúa hữu cơ phục vụ xuất khẩu

(nhandan.vn) - Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị giao Công ty cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị (Sepon Group) làm chủ đầu tư dự án phát triển lúa hữu cơ, VietGAP với mục tiêu hình thành, phát triển vùng sản xuất chuyên canh lúa để sản xuất gạo hữu cơ phần lớn phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập, chất lượng sống của người nông dân.

Ông Hồ Xuân Hiếu đang trao đổi với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam Yaron Mayer về liên kết trồng lúa hữu cơ.
Ông Hồ Xuân Hiếu đang trao đổi với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam Yaron Mayer về liên kết trồng lúa hữu cơ.

Thời gian này, Sepon Group đang phối hợp nông dân các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh khẩn trương chăm sóc gần 80ha ruộng lúa hữu cơ giống ST25 của vụ sản xuất đông xuân 2022-2023 để sản xuất gạo mang thương hiệu “Gạo hữu cơ Sepon” nhằm hiện thực hóa dự án được tỉnh Quảng Trị giao.

Ông Hồ Xuân Hiếu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sepon Group cho biết, đơn vị đã làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Israel tại Việt Nam Yaron Mayer để đặt hàng với các doanh nghiệp liên kết bốn nội dung liên quan trồng lúa hữu cơ gồm: Giải pháp sinh học để trừ cỏ, phân bón cho lúa, thuốc trừ sâu thảo dược và cách bảo quản lúa, được đối tác nhận lời.

Sepon Group mong muốn liên kết với các doanh nghiệp Israel làm lúa hữu cơ sẽ giảm được tối đa chi phí trồng lúa, từ đó sẽ có điều kiện mua lúa với giá cao hơn cho người dân. Hiện Sepon Group đang mua với giá 12 nghìn đồng/kg lúa tươi tại ruộng, sau khi trừ chi phí, người trồng lúa hữu cơ lãi được 30 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn nhiều so với cách trồng lúa truyền thống.

Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Kim Long ở xã Hải Quế, huyện Hải Lăng là một trong những đơn vị được Sepon Group ký hợp đồng sản xuất lúa hữu cơ ST25. Nông dân của hợp tác xã được cung cấp công nghệ, giống, kỹ thuật gieo mạ và chăm sóc theo quy trình công nghệ sản xuất của Sepon Group để hoàn thiện mục tiêu sản xuất 20ha lúa trong vụ đông xuân 2022-2023. Sau khi lúa chín thu hoạch, doanh nghiệp thu mua tại ruộng với giá 12 nghìn đồng/kg lúa tươi. Những ngày này, nông dân ở Hợp tác xã Kim Long vừa hoàn thành làm cỏ sục bùn, phun dưỡng chất để lúa đẻ nhánh và phun thảo mộc phòng ngừa sâu bệnh.

Theo ông Hồ Xuân Hiếu, để thực hiện liên kết trồng lúa hữu cơ, đơn vị đã thuê chuyên gia về khảo sát, phân tích chất đất ở vùng ruộng của huyện Hải Lăng cũng như các huyện nhằm tìm ra diện tích đất phù hợp. Làm lúa hữu cơ đúng tiêu chuẩn xuất đi nước ngoài với các thị trường khó tính cần phải có sự nỗ lực và chuyên nghiệp từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến và bảo quản với yêu cầu nghiêm ngặt đáp ứng hoàn toàn các tiêu chí hữu cơ.

Ngoài việc đặt hàng với Israel, đơn vị còn hợp tác với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị, Trường đại học Khoa học Huế, Trung tâm Khuyến nông tỉnh… nghiên cứu và thành lập xưởng sản xuất phân bón vi sinh chuyên dùng cho cây lúa; nhập máy cấy lúa, máy bay không người lái phun các chế phẩm hữu cơ chăm sóc lúa; lắp ráp dây chuyền sản xuất các chế phẩm từ các sản phẩm nông nghiệp như: gừng, ớt, tỏi, cá rô phi… dùng làm chế phẩm sinh học trừ sâu cho cây lúa.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, trồng lúa hữu cơ là hiện thực hóa nội dung phát triển nền nông nghiệp hiện đại được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 17 xác định; cũng như nhiệm vụ, giải pháp được Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đề ra, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao đời sống cho người dân.

“Tỉnh Quảng Trị phấn đấu đến năm 2025 có hơn 1.000ha lúa đạt tiêu chuẩn hữu cơ, hơn 3.000ha đạt tiêu chuẩn VietGAP; đến năm 2030 sẽ có 3.000ha lúa hữu cơ, 7.000ha lúa VietGAP triển khai tại huyện Hải Lăng, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Triệu Phong. Đáng chú ý, tỉnh giao cho Sepon Group sản xuất lúa hữu cơ để xây dựng thương hiệu “Gạo hữu cơ Sepon” phục vụ phần lớn phân khúc xuất khẩu vào các thị trường khó tính”, ông Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh.

Thời gian qua, với việc tích cực chuyển đổi mô hình sản xuất, cách làm mới này đã giúp tỉnh Quảng Trị tìm ra con đường phát triển nông nghiệp bền vững, phù hợp xu thế nông nghiệp 4.0. Việc chú trọng phát huy vai trò liên kết giữa doanh nghiệp và các hộ nông dân theo hướng doanh nghiệp hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp giống, vật tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm; người nông dân sản xuất trên đất của mình. Nhờ đó, người nông dân sẽ không bị mất đất, mà đất của họ trong các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới sẽ được phá bỏ bờ ruộng manh mún, tạo thành cánh đồng lớn, được phân lô ngay ngắn theo hệ thống kênh mương đúng theo kỹ thuật và hạ tầng giao thông thuận tiện cho việc gieo trồng, chăm sóc bảo đảm theo đúng yêu cầu đặt ra.

Dự án phát triển lúa hữu cơ, VietGAP giai đoạn 2021-2025 được UBND tỉnh Quảng Trị giao do Sepon Group làm chủ đầu tư để hình thành, phát triển các vùng sản xuất chuyên canh lúa thông qua hợp tác với các hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập, chất lượng sống của người dân trồng lúa. Dự án nhằm xây dựng mô hình liên kết giữa 5 nhà gồm: Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nông và nhà băng. Việc phát triển sản xuất lúa hữu cơ, VietGAP mà Sepon Group đang thực hiện hoàn toàn phù hợp điều kiện thực tiễn và xu thế phát triển của địa phương và khu vực.

Trò chuyện với chúng tôi