Cà Mau: Chăm chút cho vụ lúa đông xuân

(CMO) Khoảng 28 ngàn hécta đất lúa ở huyện Trần Văn Thời, bà con nông dân đang tất bật các hoạt động bước vào gieo sạ vụ mùa đông xuân. Bỏ qua mối lo về thời tiết, thì người nông dân đang thường trực mối lo về chi phí khi giá các loại vật tư nông nghiệp tăng rất cao, thậm chí nhiều loại tăng giá gấp đôi.

Ông Huỳnh Thanh Truyền (ấp Ông Bích, xã Khánh Bình) nhẩm tính: “Lúa giống tăng hơn mùa trước ít nhất 2.000 đồng/kg; dầu Diezel tăng gấp đôi; phân ure tăng gấp 2 lần, trên 800 ngàn đồng/bao; phân DAP đạt ngưỡng trên 1,2 triệu đồng/bao... Tất cả đều tăng mức cao, nhưng với giá lúa trên dưới 6.000 đồng/kg thì người nông dân không thể có lợi nhuận”.

Dù biết trước những khó khăn, nhưng không ai bỏ ruộng. Họ vẫn mong chờ những sự thay đổi, sự điều chỉnh giá trong khoảng 90 ngày tới khi vụ mùa đông xuân vào chính vụ thu hoạch.

“Nông dân chúng tôi đặt hy vọng vào giá lúa ở vụ thu hoạch; hoặc dã là giá xăng, dầu có sự điều chỉnh giảm. Chứ như giá xăng dầu và phân bón hiện nay thì việc kéo theo các dịch vụ: cày, bừa, cắt lúa, vận chuyển, nhân công sẽ tăng theo là khó tránh khỏi”, ông Tám Việt (ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình) trăn trở.

Đang vào mùa vụ mới, cùng với ảnh hưởng của triều cường, mưa lớn nhiều ngày qua khiến việc bơm nước, điều tiết nước của từng hộ nông dân càng chồng thêm nhiều chi phí và vất vả. Hầu khắp các tuyến kênh trên cánh đồng Khánh Bình, Khánh Bình Đông những ngày này rền vang tiếng máy tát nước.

Sáng 13/11, ông Trịnh Quốc Vương (ấp Kinh Hội, xã Khánh Bình) hì hục lặn dưới dòng kênh để đắp lại đường ống bơm nước vì nước ngoài kênh dâng cao, sức ép rất lớn đến hệ thống máy bơm làm vỡ ống. Ông Vương cho hay, cả khu vực này nước đang rất cao vì nhà nào cũng bơm nước ra để xuống giống, nhiều đoạn lộ nước đã tràn qua mặt lộ. Người nông dân phải dùng các biện pháp be bờ, gia cố để ngăn nước tràn lại vào đồng ruộng, nhưng xem ra khá mong manh.

Phóng viên Báo Cà Mau ghi nhận không khí sản xuất vụ lúa đông xuân tại huyện Trần Văn Thời:

Việc phân kỳ, phân thời gian cho mùa vụ để điều tiết nước đã và đang được thực hiện trên cánh đồng ở vùng ngọt. Nhờ vậy, phía cánh đồng thuộc một phần xã Khánh Bình vốn là vùng đất gò nên xuống giống sớm ngay sau thu hoạch vụ hè thu, nay lúa đã đến kỳ tỉa, giặm.
Bên cánh đồng ấp Ông Bích, xã Khánh Bình, do mặt đất hơi gò nên việc tháo nước để làm đất cũng thuận lợi hơn, nhiều bà con nông dân bắt đầu gieo sạ.
Vụ đông xuân được xem là vụ mùa chính của năm với nhiều kỳ vọng trúng mùa, được giá; người nông dân rất chăm chút trong các hoạt động trồng lúa. Ảnh: Lúa giống được định lượng cho từng thửa đất, vừa tiết kiệm giống vừa đảm bảo đủ liều lượng để cây lúa phát triển đồng đều…
Vùng trũng thấp hơn hiện đang được tiến hành bừa, trục, trang bằng mặt đất, sau đó tiếp tục tháo nước rồi tiến hành gieo sạ.
Lúa đang phát triển tốt, nhưng người nông dân bắt đầu nỗi lo về chi phí khi giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đang tăng rất cao.
Nhiều vùng trũng tại Khánh Hải, Khánh Bình Tây, Khánh Lộc và một phần Khánh Bình, Khánh Bình Đông, nước vẫn tràn đồng, vụ mùa đông xuân chưa được khởi động.
Dù đã rất cố gắng trong chia lịch thời vụ xuống giống nhằm tiết kiệm, tận dụng nguồn nước, nhưng việc nhiều bà con bơm nước để xuống giống đã gây ngập nhiều tuyến giao thông nông thôn trên vùng ngọt Trần Văn Thời, làm cho hoạt động đi lại gặp nhiều khó khăn.
Để giải quyết tình trạng nước ngập, tràn cục bộ, không thể tháo cống vì triều cường đang lên cao, nhiều hệ thống cống, trong đó có cống Rạch Bào (xã Khánh Bình) đã vận hành bơm tháo nước ra sông Ông Đốc. Ông Trần Văn Giang, nhà gần cống, cho biết: “Việc sử dụng máy bơm chỉ mới có năm nay, trước giờ cống điều tiết nước này chỉ thực hiện ngăn và xả nước. Họ bơm như thế nước sẽ mau cạn hơn, phía cánh đồng sẽ thuận lợn hơn cho việc làm đất, gieo sạ”.
Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau, đến nay khu vực sản xuất lúa ở huyện Trần Văn Thời đã lắp đặt hệ thống cống điều tiết và máy bơm công suất lớn dọc theo tuyến Tắc Thủ - Rạch Ráng - Sông Đốc. Những ngày tới khi mà mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra, các hoạt động cho vụ mùa đông xuân diễn ra đồng loạt, các trạm bơm sẽ đồng thời vận hành nhằm hạn chế tình trạng gây ngập lộ cũng như điều tiết nguồn nước phù hợp, đảm bảo đủ nước cho cuối vụ. Ảnh: Hệ thống trạm bơm công suất lớn trên địa bàn xã Khánh Bình Đông sẵn sàng hoạt động nhằm điều tiết nguồn nước khi vụ mùa đông xuân trên địa bàn sắp diễn ra đồng loạt.

Tin mới nhất

Trò chuyện với chúng tôi