“Đón sóng” cổ phiếu ngành lương thực

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư nên có sự sàng lọc cổ phiếu ngành lương thực và phân bổ nguồn vốn hợp lý để tối đa hóa lợi nhuận.

Xuất khẩu dự báo tăng mạnh

Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho thấy, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay đạt trên 2,3 tỷ USD, tăng 18,1% về lượng và tăng 8,1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Bộ NN&PTNT dự báo xuất khẩu gạo trong năm 2022 có thể đạt khối lượng từ 6,5 - 6,7 triệu tấn, với kim ngạch dao động từ 3,2 - 3,3 tỷ USD. Theo đó, cơ cấu chủng loại gạo tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Cụ thể, tỷ lệ xuất khẩu gạo trắng ở mức 44,7%, gạo thơm các loại khoảng 33,4%. Việt Nam tiếp tục xuất khẩu gạo hữu cơ và gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng tuy với tỷ trọng nhỏ nhưng đa dạng chủng loại. Giá gạo trong kỳ cũng có xu hướng tăng và hiện ở mức 420 USD/tấn.

Trong số các doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn, phải kể tới Công ty Tập đoàn Lộc Trời (LTG) công bố hoàn thành việc giao 500 tấn gạo mang thương hiệu "Cơm Việt Nam Rice" đến các thị trường Đức, Hà Lan, Pháp trong tháng 7/2022. Tính đến nay, LTG đã xuất khẩu khoảng 30.000 tấn gạo sang thị trường châu Âu. Hay như sản phẩm gạo ST25 mang thương hiệu của Tập đoàn Tân Long cũng được bán trực tiếp cho người tiêu dùng Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu gạo Việt xuất khẩu và phân phối thành công tại Nhật - một thị trường yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cao cấp nhất thế giới.

Báo cáo nghiên cứu ngành lúa gạo Việt Nam 2022-2031 của Research And Markets đánh giá Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản lớn ở Đông Nam Á, đồng thời là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới. Research And Markets cho rằng xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cả về lượng và giá trị trong giai đoạn 2022-2031, theo đó cơ cấu lúa gạo được điều chỉnh cùng với thay đổi quy trình canh tác, nâng cao chất lượng hơn là tăng sản lượng gạo. Bên cạnh đó, Việt Nam đã ký kết nhiều FTAs, như CPTPP, EVFTA…, tạo điều kiện cho xuất khẩu gạo của Việt Nam có bước đột phá.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), đối với giá sắn, một trong những cây lương thực và cũng là cây công nghiệp chủ lực của Việt Nam, hiện cũng cao hơn hai năm trước khoảng 20%. Dự báo kim ngạch xuất khẩu sắn năm nay của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt với kim ngạch sẽ đạt trên 1,2 tỷ USD.

Quan tâm cổ phiếu nào?

Cổ phiếu ngành lương thực đang có triển vọng về tăng giá trong thời gian tới, bởi nhu cầu xuất khẩu sang thị trường quốc tế đang tăng cao. Thống kê 8 doanh nghiệp kinh doanh lương thực trên sàn niêm yết trong 6 tháng đầu năm nay cho thấy nhóm doanh nghiệp này đạt tổng doanh thu đạt hơn 23 ngàn tỷ đồng, tăng 4% và lãi ròng đạt 334 tỷ đồng, tăng gần 40 % so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số các cổ phiếu ngành