Đã có hơn 1,7 triệu tấn lúa từ Campuchia ‘chảy’ vào Việt Nam

(KTSG Online) – Tuy là quốc gia sản xuất và xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới hiện nay, nhưng trong nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu từ Campuchia trên 1,7 triệu tấn lúa.

Đã có hơn 1,7 triệu tấn lúa từ Campuchia xuất bán sang Việt Nam. Ảnh: Trung Chánh

Báo cáo của Tổng cục Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thuỷ sản Campuchia được The Phnom Penh Post trích dẫn cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu trên 1,733 triệu tấn lúa sang Việt Nam, tăng 2,38% so với cùng kỳ, với trị giá xuất khẩu đạt trên 336,2 triệu đô la Mỹ, tăng 20,38%.

Trong tổng lượng lúa Campuchia đã xuất khẩu sang Việt Nam như nêu trên, có 1,142 triệu tấn được xuất chính ngạch và số còn lại được bán tiểu ngạch sang biên giới.

Báo cáo này cũng cho biết, giá lúa trung bình được Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 19,4 xu Mỹ (US cent)/kg, tăng 17,58% so với cùng kỳ (16,5 US cent/kg).

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành thông tư 06/2022/TT-BCT quy định nhập khẩu mặt hàng gạo và thuốc lá khô có xuất xứ từ Campuchia theo hạn ngạch thuế quan năm 2021 và 2022.

Theo đó, trong năm nay, tổng lượng hạn ngạch thuế quan ưu đãi đặc biệt, tức áp thuế 0% đối với mặt hàng gạo có nguồn gốc từ Campuchia là 300.000 tấn (nếu là lúa thì tỷ lệ quy đổi là 2 kg lúa = 1 kg gạo).

Điều kiện để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thông tư nêu trên của Bộ Công Thương cho biết, hàng hoá nhập khẩu phải có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá mẫu S (C/O form S) do Bộ Thương mại của Campuchia hoặc cơ quan được uỷ quyền cấp theo quy định của Campuchia và làm thủ tục Hải quan nhập khẩu tại các cặp cửa khẩu quy định (có 24 cặp cửa khẩu được hưởng ưu thuế ưu đãi).

Thuế ưu đãi đặc biệt trong việc nhập khẩu gạo từ Campuchia về Việt Nam sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31-12 năm nay.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia, trong năm 2021, quốc gia này đã xuất khẩu hơn 3,5 triệu tấn lúa (tương đương khoảng 1,7-1,8 triệu tấn gạo) sang Việt Nam, tăng hơn 60% so với năm trước đó.

Được biết, Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới hiện nay. Trong đó, riêng khu vực Đồng băng sông Cửu Long, hàng năm sản xuất khoảng 24-25 triệu tấn lúa hàng hoá và Việt Nam xuất khẩu khoảng 6-6,5 triệu tấn gạo mỗi năm, là một trong ba quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay.

Trò chuyện với chúng tôi